บทความ

ทำไมควรเลือกเทคโนโลยี 802.11ax แทน 802.11ad

Why Choose 802.11ad Over 802.11ax?

อะไรคือเราเตอร์ WiFi AD หรือ AX?

นับเป็นเวลากว่าสองทศวรรษแล้วที่ได้มีการเปิดตัวและถูกนำมาใช้งานสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายบนมาตรฐาน 802.11 และได้รับการต่อยอดพัฒนาเรื่อยมาถึง 5 มาตรฐาน ได้แก่ 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n และ 802.11ac ในแต่ละมาตรฐานมีการนำเสนอความเร็ว WiFi ที่เร็วขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้กำลังมีมาตรฐานใหม่เข้ามา เรียกว่าเราเตอร์ 802.11 AX (11AX หรือ WiFi AX) ที่มุ่งเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพ WiFi ให้รับ-ส่งข้อมูลได้มากขึ้น และใช้งานในสภาพแวดล้อมที่สัญญาณ WiFi ทับซ้อนกันหลายๆ เครือข่ายได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ WiFi จะถูกตรวจสอบให้แน่ใจว่าทั้งหมดสามารถเชื่อมต่อเข้ากันและสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ ตรงจุดนี้นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก คาดว่าจะมีอุปกรณ์ไร้สายที่รองรับ WiFi ถึงสิ้นปี 2559 มากถึง 15 พันล้านชิ้น หมายความว่าจะมีอุปกรณ์จำนวนมากมายมหาศาลที่จะต้องติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้ทั้งหมด

มาตรฐาน 802.11 กำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่ามาตรฐานเดิมจะถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานที่ใหม่กว่าเสมอ ในช่วง 12 ถึง 18 เดือนที่ผ่านมา มาตรฐาน WiFi ล่าสุด (802.11ac) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งอุปกรณ์อุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac นั้นมีความเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ จนทำให้มาตรฐานก่อนหน้านี้ (802.11n) ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป เราเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องยากที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะติดตามข้อมูล หรือรวบรวมข้อมูลเราเตอร์มาตรฐาน 802.11 ได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องคอยติดตามกับบริษัทที่อัพเดตมาตรฐานอย่างใกล้ชิด เพราะในอนาคตอันใกล้นี้คุณจะต้องได้ใช้เราเตอร์มาตรฐาน 802.11ad และ 802.11ax อย่างแน่นอน เช่น การสตรีมดูหนังออนไลน์จาก Netflix ที่ความละเอียด 4K เป็นต้น

 

รู้จักกับเราเตอร์ 802.11 AD

อาจฟังดูง่ายเกี่ยวกับสัญญาณ WiFi ที่มีหลักการทำงานแบบเดียวกับคลื่นความถี่วิทยุ คลื่นสัญญาณเดินทางไปตามความถี่หรือย่านความถี่ (Bands) เช่น คลื่น 2.4GHz และ 5GHz ถ้าให้เปรียบเทียบการทำงานของ WiFi เปรียบเหมือนหัวใจมนุษย์เรา คลื่นความถี่ต่างๆ เป็นเส้นเลือดแดงที่ถูกสูบฉีดออกไป ถ้ามีความต้องการใช้เลือดที่เส้นเดียวกันเป็นจำนวนมาก เลือดจะไม่เพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน เช่นเดียวกันหากคุณกำลังดูหนังจากเว็บ Hulu พร้อมดาวน์โหลดไฟล์เพื่ออัพเดต iPhone ให้เป็น iOS เวอร์ชั่นล่าสุด ในขณะที่ลูก ๆ ของคุณกำลังเล่นเกม Splatoon (เกมออนไลน์) โดยใช้คลื่นความถี่ 2.4GHz เหมือนกันกับคุณ ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณก็จะช้าลงหรือสะดุดไปในที่สุด

นั่นเป็นสาเหตุที่ 802.11ad จำเป็นต้องสร้างช่องทางสำหรับการเชื่อมต่อที่รวดเร็วขึ้นมาซึ่งจะทำงานบนคลื่นความถี่ 60GHz โดยเป็นการแยกออกจากมาตรฐาน WiFi ในปัจจุบันอย่างสมบูรณ์ และมีความเร็วที่สูงขึ้นหลายเท่า – อีกทั้งยังไม่ถูกรบกวนจากคลื่นความถี่อื่น สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 7Gbps เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นลองเปรียบเทียบว่า 1Gbps มีค่าเท่ากับ 1,000Mbps เรียกได้ว่าเป็นความเร็วที่สูงมาก เมื่อเทียบกับความเร็วเฉลี่ยของมาตรฐาน 802.11n ที่มีความเร็วเพียง 300Mbps เท่านั้น

มีคำกล่าวว่า 802.11ad WiFi ยังมีข้อจำกัดของระยะทาง ประสิทธิภาพที่ใช้งานได้เต็มที่ไม่เกิน 30 ฟุต (โดยประมาณ) ทำให้เราเตอร์มาตรฐาน 802.11ad เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องเฉพาะ เช่น :

 • ต้องการให้โต๊ะทำงานดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะใช้อุปกรณ์ชิ้นเดียวในการเชื่อมต่อไร้สาย (ในกรณีที่คุณมีเราเตอร์ 802.11ad อยู่แล้ว)
 • สตรีมไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงจากพีซีหรืออุปกรณ์เครื่องเล่นไปยังสมาร์ททีวีโดยตรงหรือผ่าน Chromecast
 • ถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น ไฟล์วิดีโอความละเอียด 4K หรือไฟล์ภาพ RAW ที่ถ่ายจากกล้องดิจิทัล DSLR

คำเตือน แม้ว่าจะมีความเร็วที่สูงมากจนไม่มีใครเทียบได้นั้นเป็นเพียงการโปรโมท เพราะอุปกรณ์ WiFi จากผู้ผลิตบางรายอาจยังไม่สนับสนุนมาตรฐาน 802.11ad หากผู้บริโภคไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง (ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องเชื่อมต่อด้วยความเร็วสูงขนาดนั้น)

How Efficient Is 802.11 AX WiFi?
Copyright Intel. All rights reserved

 

ขอแนะนำเราเตอร์ 802.11 AX

ในปัจจุบันโทรศัพท์ iPhone, Samsung Galaxies และอุปกรณ์สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่รองรับมาตรฐาน 802.11ac อยู่แล้วซึ่งทำงานบนคลื่นความถี่ 5GHz ช่วยให้การเชื่อมต่อไร้สายภายในบ้านหรือสำนักงานมีความลงตัวมากขึ้นระหว่างความเร็วและระยะทาง ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการดูหนังออนไลน์ เล่นเกมออนไลน์ หรือเพียงแค่เรียกดูโซเซียลมีเดียอย่าง Facebook / Instagram

ดังนั้นในขณะที่เราเตอร์มาตรฐาน 802.11ad พยายามที่จะมอบ WiFi ความเร็วสูงในระยะทางสั้นๆ แต่กับเราเตอร์มาตรฐาน 802.11 AX ที่กำลังจะมาต่อยอดความสำเร็จถัดจากมาตรฐาน ​​802.11ac ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นและใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นเก่าได้อีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากมาตรฐาน 802.11ad ที่ไม่รองรับอุปกรณ์รุ่นเก่า (เพราะทำงานบนคลื่นความถี่ 60GHz) สำหรับการรับ-ส่งข้อมูลจำนวนมากเราเตอร์และอุปกรณ์รุ่นใหม่จะใช้เทคโนโลยี MU-MIMO (ผู้ใช้งานหลายคนรับ-ส่งข้อมูลได้พร้อมกัน) โดยใช้เสาสัญญาณจำนวนมากในการส่งข้อมูลไปยังหลายอุปกรณ์พร้อมกัน

 

เพิ่มความเร็วและรองรับข้อมูลได้มากขึ้น

หากคุณเคยพยายามเชื่อมต่อ WiFi ขณะไปดูคอนเสิร์ตหรือในสนามบิน คุณจะพบว่ามีข้อจำกัดของสัญญาณ WiFi มากมายในสภาพแวดล้อมที่มีคลื่นสัญญาณรบกวนมากๆ เพราะโดยพื้นฐานแล้วการมีผู้ใช้มากเกินไปและพยายามดึงข้อมูลพร้อมๆ กันเป็นการสร้างภาระให้กับเครือข่ายมากเกินไป ส่งผลให้ประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตลดลง เราเตอร์ AX จึงได้ออกแบบการเชื่อมต่อไร้สายแบบใหม่เพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้ โดยนำเสนอระบบที่ดีกว่าด้วยการกำหนดเส้นทางที่ดีที่สุดที่จำเป็นขึ้นมาเพื่อให้เป็นเส้นทางวิ่งของข้อมูล

ส่วนใหญ่แล้วมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายก่อนหน้านี้ ต้องการทำความเร็วให้ได้สูงสุดตามทางทฤษฎี มาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายล่าสุดบน 802.11ac ยังได้รับการขยายขีดความสามารถให้รับ-ส่งข้อมูลได้พร้อมกัน (หรือเรียกว่า MIMO), แต่กับเราเตอร์ 11AX ได้นำเสนอการแบ่งความถี่ออกเป็นหลายช่องโดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า OFDMA (หรือ “Orthogonal Frequency Division Multiple Access” ) ด้วยเหตุนี้เราเตอร์ 802.11 axe จึงสามารถเพิ่มความเร็วไร้สายได้อย่างมากและรับ-ส่งข้อมูลได้มากขึ้น และใช้งานในพื้นที่ที่มีสัญญาณ WiFi ทับซ้อนกันมากๆ ได้ดีขึ้น

 

AX WiFi นั้นเร็วแค่ไหน?

ความเร็วสูงสุดของ 802.11ac นั้นประมาณ 866Mbps ในขณะที่ AX WiFi นั้นอยู่ที่ 1.2Gbps หมายความว่าคุณสามารถดูวิดีโอออนไลน์ที่ความละเอียด Ultra-HD, 4K ได้ต่อเนื่องไม่สะดุด ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ได้ในพริบตา

แน่นอนว่าความเร็วที่คุณจะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ปลายทางในเครือข่าย ซึ่งองค์กรขนาดใหญ่ที่ติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอยู่แล้ว คุณจะได้รับประสิทธิภาพความเร็วเต็มสปีดอย่างแท้จริง แม้ว่าในพื้นนั้นจะมีคลื่นสัญญาณรบกวนมากก็ตาม หรือในธุรกิจขนาดเล็กที่มีสัญญาณรบกวนน้อยกว่าคุณจะสัมผัสถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนและยังรองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นอีกด้วย

บรรทัดล่างพูดถึงความเร็ว? นอกเหนือจากการปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มระยะสัญญาณ WiFi แล้ว เราเตอร์ AX ยังคงทำงานบนคลื่น 2.4GHz และ 5GHz และได้รับออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ใช้งานได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม ตั้งแต่การใช้งานภายในบ้าน ไปจนถึงโรงเรียน สำนักงาน สนามบิน สนามกีฬา และอื่นๆ อีกมากมาย ความแตกต่างที่เพิ่มขึ้นคุณจะสัมผัสได้ได้ชัดเจนด้วยประสบการณ์ออนไลน์ที่ไหลลื่นไม่สะดุด

 

802.11 AX WiFi มีประสิทธิภาพแค่ไหน?

แม้หลายคนบอกว่าความเร็วไม่ใช่ปัจจัยหลักในการใช้งานจริง แต่สำหรับเราเตอร์ AX ยังคงมุ่งเน้นไปที่กลไกในการสตรีมข้อมูลให้มีความสม่ำเสมอและสร้างความเชื่อถือแก่ผู้ใช้มากขึ้น นั่นหมายถึงการเพิ่มประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อไร้สายที่แข็งแกร่งมากขึ้น แม้ว่าในพื้นที่นั้นจะมีสัญญาณ WiFi ทับซ้อนมากก็ตาม ซึ่งกุญแจสำคัญของ WiFi AX อยู่ที่การลดข้อจำกัดในเรื่องของสัญญาณรบกวน เพราะโดยพื้นฐานแล้วในพื้นที่นั้นมีอุปกรณ์ไร้สายใช้งานมาก การเชื่อมต่อไร้สายจะช้าลงเป็นอย่างมาก สาเหตุเกิดจากการใช้ช่องสัญญาณร่วมกัน แม้ว่ามาตรฐาน WiFi 802.11 AX แม้จะทำงานบนย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz แต่ก็สามารถจัดการแบนด์วิดท์ในช่องสัญญาณนั้นๆ ได้ และมีวิธีการรับ-ส่งข้อมูลข้อมูลไปยังอุปกรณ์หลายๆ ที่เหนือชั้นไปอีกระดับ

AX WiFi ใช้วิธีแยกช่องสัญญาณและรับ-ส่งข้อมูลแบบ Orthogonal Frequency-Division Multiple Access (หรือ OFDMA) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงความสามารถของเครือข่ายมือถือ LTE ในปัจจุบัน โดยพื้นฐานเดิมแล้วทุกครั้งที่เราเตอร์ติดต่อกับอุปกรณ์จะใช้แบนด์วิดท์ทั้งหมดโดยไม่คำนึงถึงประเภทของข้อมูลหรือจำนวนข้อมูลที่ถูกส่งออกไป แต่สำหรับการรับ-ส่งข้อมูลแบบ OFDMA สามารถแบ่งสัญญาณออกเป็นหลายๆ ช่องในการส่งข้อมูลในแต่ละครั้ง หมายความว่าเราจะเพิ่มข้อมูลในการส่งในแต่ละครั้งได้มากขึ้น นอกจากนี้แล้วมาตรฐานใหม่ของเราเตอร์ AX ยังช่วยให้คุณสามารถกำหนดเวลา “เปิดทำงาน” เมื่อมีการติดต่อสื่อสารเกิดขึ้น (เพื่อประหยัดพลังงาน) และการเข้ารหัสสัญญาณแบบ 1024QAM หมายความว่าสามารถส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นและรองรับส่งข้อมูลแบบ OFDM เพื่อให้ช่องสัญญาณมีแบนด์วิดท์มากขึ้นลดการรบกวนได้ดี

 

คุณสมบัติและประโยชน์ของเราเตอร์ 802.11 AX

ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่เข้าใจว่าถ้าเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมๆ กันเป็นจำนวนมากจะทำให้อินเทอร์เน็ตช้าลง หรืออาจเชื่อมต่อไม่ได้ แต่กับมาตรฐานใหม่ที่เรียกว่า High-Efficiency Wireless (HEW) นั้นเป็น WiFi ในระดับที่เหนือกว่า จะลดข้อจำกัดเหล่านั้นไปได้ แต่ก่อนอื่นเรามาดูคุณสมบัติที่สำคัญของเราเตอร์ AX จะแตกต่างจากมาตรฐานเดิมอย่างไร และมาตรฐาน WiFi ในอนาคตจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร:

 • รองรับการเชื่อมต่อไร้สายกับอุปกรณ์รุ่นเก่าได้ (802.11a/b/g/n/ac)
 • ทำงานบนคลื่นความถี่ 4GHz และ 5GHz
 • ความกว้างของช่องสัญญาณ 2MHz/5MHz/10MHz บนคลื่นมีความยาวมากกว่า 20MHz
 • เพิ่มประสิทธิภาพ และรับ-ส่งข้อมูลได้มากขึ้น
  • เร็วกว่า ac มากถึง 1.5 เท่า
  • บนคลื่น 4GHz ทำได้ดีกว่าเดิม 3.8 เท่าของมาตรฐาน 802.11n
  • รองรับการเชื่อมต่อได้มากขึ้นแม้ในสภาพแวดล้อมที่ WiFi ทับซ้อนกันมาทั้งในงานกลางแจ้ง (เช่นสนามกีฬา) หรืองานในอาคาร (เช่นโรงภาพยนตร์)
  • เร็วกว่า 8 เท่าของเราเตอร์ที่ไม่มี MU-MIMO
 • ประสิทธิภาพการรับ-ส่งข้อมูลสูงขึ้น 20%
 • ปรับปรุงการการรับ-ส่งข้อมูลและช่องทางการเชื่อมต่อ
 • ประหยัดพลังงาน ช่วยให้อุปกรณ์ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น
 • BSS colour – กล่าวอีกนัยหนึ่งคือในแต่ละเครือข่ายจะกำหนดสีขึ้นมาเพื่อให้มีความแตกต่าง – หมายความว่าแต่ละเครือข่ายสามารถหลีกเลี่ยงการรบกวนสัญญาณซึ่งกันและกันได้เมื่อเจอเครือข่ายในสีอื่นๆ
 • ดูหนังความละเอียดสูงในระดับ Ultra-HD, 4K ได้ราบรื่น
 • ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้เร็ว รวมถึงการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งเกม หรืออัพเดตแพทช์เกม
 • เล่นเกมออนไลน์ไหลลื่นต่อเนื่องไม่สะดุด
 • ทุกอุปกรณ์ในบ้านเชื่อมต่อไร้สายได้เร็วทุกอุปกรณ์ เพราะมาตรฐาน 802.11ax ออกแบบมาให้รองรับอุปกรณ์ได้มากกว่าเดิม
 • ให้คุณเชื่อมต่อออนไลน์ได้ต่อเนื่อง ด้วยระยะสัญญาณ WiFi ที่ครอบคลุมได้ไกลมากขึ้น

 

การใช้งานจริง

สำหรับเราเตอร์เดิมทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อพร้อมกันจะถูกบังคับให้ส่งข้อมูลตามลำดับทีละอุปกรณ์ แต่ด้วยการออกแบบให้รับ-ส่งข้อมูลแบบเท่าๆกันทุกคนบนเราเตอร์ไร้สายมาตรฐาน AX จึงเหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก เช่นอพาร์ทเมนต์, คอนโดมิเนียม, อาคารสำนักงานและมหาวิทยาลัย เป็นต้น

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.lifewire.com/wireless-standards-802-11a-802-11b-g-n-and-802-11ac-816553

https://www.extremetech.com/computing/184685-what-is-802-11ax-wifi-and-do-you-really-need-a-10gbps-connection-to-your-laptop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Privacy Settings
We use cookies to enhance your experience while using our website. If you are using our Services via a browser you can restrict, block or remove cookies through your web browser settings. We also use content and scripts from third parties that may use tracking technologies. You can selectively provide your consent below to allow such third party embeds. For complete information about the cookies we use, data we collect and how we process them, please check our Privacy Policy
Youtube
Consent to display content from Youtube
Vimeo
Consent to display content from Vimeo
Google Maps
Consent to display content from Google
Spotify
Consent to display content from Spotify
Sound Cloud
Consent to display content from Sound